สินค้าผลิตภัณฑ์ชุมชน และสินค้าพื้นเมือง

  Local Products & Community Product

 

 ลอยแดง จังหวัดตราด เป็นแหล่งของพลอยแดงน้ำงามที่มีชื่อเสียงโด่งดังในนาม "ทับทิมสยาม" แต่ปัจจุบันแร่พลอยเริ่มหมดไป ทับทิมสยามจึงกลายเป็นสิ่งหายาก ปัจจุบันยังพอหาซื้อได้จากร้านจำหน่ายเพชรพลอยในตัวเมืองตราด

   

 

.

อบน้ำเชี่ยว เป็นหัตถกรรมพื้นบ้านของชาวชุมชนน้ำเชี่ยวสืบทอดกันมานาน เป็นสินค้าผลิตภัณฑ์ชุมชน ระดับ 4ดาวตัวงอบทำด้วยใบจาก มีรูปทรงต่างจากงอบแหล่งอื่น คือเหมือนกระทะคว่ำและหมวกทหารสมัยโบราณ มีแหล่งผลิตและจำหน่ายอยู่ที่ชุมชนบ้านน้ำเชี่ยว ตำบลน้ำเชี่ยว อำเภอแหลมงอบ

 

ะกำหวาน ตราดมีผลไม้หลากหลายชนิด แต่ผลไม้ที่มีชื่อของตราดคือ "ระกำหวาน" ระกำหวานของตราด เป็นระกำที่มีรสชาติหวานหอมเมื่อแก่จัด เป็นที่นิยมของนักบริโภคระกำมาก

 

สับปะรดตราดสีทอง สับปะรดพันธ์นี้จะไม่เหมือนพันธ์อื่นตรงที่มีรสชาติหวาน กรอบทั้งผล โดยเฉพาะผิวเป็นตา ๆ สีเหลือง เย็นฉ่ำน่ารับประทาน

ลิตภัณฑ์อาหารทะเล ได้แก่ ปลาแห้ง กุ้งแห้ง กะปิ อาหารแปรรูปจากทะเล สามารถหาซื้อได้จากตลาดในตัวเมือง และร้านบริเวณอำเภอแหลมงอบ

 

ล้วยอบตากน้ำผึ้ง เป็นสินค้าผลิตภัณฑ์ชุมชนระดับ 5 ดาว ของ อ.บ่อไร่ จ.ตราด โดยมีนางแก้วตา สำราญจิตร พร้อมด้วยกลุ่มสตรีและผู้นำสตรีร่วมหุ้นกันจัดตั้งกลุ่มในปี 2542 ด้วย กรรมวิธีการผลิตที่ได้มาตรฐาน และด้วยการเลือกกล้วยน้ำว้าที่แก่จัดบ่มให้สุกงอม ผ่านกระบวนการผลิตที่ผ่านการอบรมจากสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ ตามหลัดสูตรการพัฒนาผลิตภัณฑ์จากกล้วย สั่งซื้อได้ที่ โทร.039-591-028 , 01-861-4142
 

น้ำมันเหลือง เป็นผลิตภัณฑ์สมุนไพรภูมิปัญญาท้องถิ่นที่ผลิตใช้กันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ มีสรรพคุณเป็นสารหอมระเหย ใช้ทา ถู นวด บรรเทาอาการ เคล็ด  ขัดยอก สูดดมแก้วิงเวียน แก้หวัดคัดจมูก ปัจจุบันมี     ผู้ผลืตหลายราย

สุนัขพันธ์ไทยหลังอาน มีลักษณะพิเศษ คือ มีอาน หรือขวัญบนแผ่นหลัง มีความฉลาด และซื่อสัตย์ คอกสุนัขหลังอานบริเวณบริษัทโคคาโคลา

ก่ชนพื้นเมือง เป็นไก่พันธุ์เลื่องชื่อในด้านการชนไก่ในจังหวัดตราด เนื่องจากมีลักษณะชั้นเชิง จังหวะต่างๆในการชนไก่ที่ยอดเยี่ยม

สินค้าผลิตภัณฑ์ชุมชน ที่ขึ้นชิ่อของจังหวัดตราดมีหลายประเภท เช่น ผลไม้แปรรูป ไวน์มังคุด ไวน์ลูกหว้า กล้วยอบแผ่น ผลิตภัณฑ์จากเครื่องจักสานต่าง ๆ ลูกชิ้นปลาอินทรีย์ สถานที่ตั้งอยู่บริเวณองค์การบริหารส่วนจังหวัดตราด ก่อนถึงตัวเมืองตราด 5 กิโลเมตร
 

สินค้าผลิตภัณฑ์ชุมชน ต.ตะกาง ที่ขึ้นชื่อได้แก่ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ เป็นไม้ที่ให้ประโยชน์ที่หลากหลาย ใช้รักษาโรคกระเพาะได้ แก้อาเจียน ซึ่งนำส่วนเมล็ดมาผ่านกระบวนการผลิตกลายเป็นอาหารว่างชั้นดี ได้รับรางวัล 5 ดาว สถานที่ผลิตอยู่ที่ หมู่ที่ 6 ต.ตะกาง กลุ่มเกษตรกรวัดเนินสูง
       อีกอย่างคือน้ำมันเทพทาโร เป็นผลิตภัณฑ์จากต้นเทพทาโร โดยนำเนื้อไม้ผ่านกรรมวิธีกลั่นให้เป็นน้ำมัน สรรพคุณ แก้วิงเวียนศีรษะ แก้ปวดกระดูก ผลิตโดย กลุ่มส่งเสริมอาชีพสตรีตำบลตะกาง

  

 

 

ตังเมกรอบหรือขนมน้ำตาลชัก  เป็นสินค้าผลิตภัณฑ์ชุมชน ระดับ 4ดาว ผลิตโดยกลุ่ม ก.ไก่ ตังเมกรอบ ม.3 บ้านน้ำเชี่ยว
   
  สุรากลั่นตรารุ่งอรุณ เป็นสินค้าผลิตภัณฑ์ชุมชน ระดับ 3 ดาว ผลิตโดย
นายอรุณ บุญชู ม.4 บ้านท่าประดู่
 

   
  รือจำลองไต๋ปรีชา ผลิตโดยนายปรีชา รักแดง ตั้งอยู่ริมถนน ม.1 เลยสะพานข้ามคลองน้ำเชี่ยวมาทางแหลมงอบประมาณ 300 เมตร สามารถสั่งทำได้ตามรูปแบบที่ต้องการ ราคาขึ้นอยู่กับรูปแบบและขนาดของเรือ