หมูต้มชะมวง

 
 



     มวง(GUTTIFFRACEAE) เป็นต้นไม้ยืนต้นขนาดเล็กถึงขนาดกลาง ใบแข็งยาวหนาคล้ายใบมะดัน มีดอกเล็กๆกลีบแข็ง สีนวลเหลือง มีกลิ่นหอม ลูกชะมวงสุกจะมีสีสม มีรสเปรี้ยว เนื้อน้อย มีทั่วไปในภาคตะวันออกและภาคใต้

   เครื่องปรุง
         1.หมูคาเซา(เนื้อสะโพกหลัง)     8.น้ำปลาดี
         2.ใบชะมวง                             9.กะปิดี
         3.หัวหอม                               10.น้ำตาลทรายแดง
         4.หัวกระเทียม                        11.น้ำตาลขาว
         5.ข่าแก่                                 12.ซีอิ๋วขาว
         6.ตะไคร้                                13.ซีอิ๋วดำ
         7.พริกแห้ง                             14.น้ำสะอาด

     วิธีเตรียม
         1.ใบชะมวงใบกลางไม่อ่อนไม่แก่ไป ฉีกก้านกลางใบทิ้ง แล้วฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ
         2.หมูคาเซา ล้างสะอาดถ้ามีขนถอนออกให้หมด พันเป็นชิ้นพองามติดหนังด้วย
         3.พริกแห้งผ่า 2 ซีก เอาเม็ดออกให้หมด ล้างพอนิ่ม บีบให้แห้ง โขลกให้ละเอียด
         4.ใส่หอม - กระเทียมเผา(แกะเฉพาะเนื้อใน) ข่า ตะไคร้รวมโขลกในครกพริกแห้งจนแหลก ใส่กะปิ โขลกจนเข้ากัน

  



                    หมูต้มชะมวง

  วิธีทำ
           1.นำหมูใส่กระทะ คนพอน้ำมันออกเล็กน้อย
           2.ใส่เครื่องปรุงที่พักใส่ถ้วยไว้ ผัดไฟกลางจนหอม 10 นาที
           3.ใส่ใบชะมวงผัดต่อไปอีก 10 นาทีจนใบชะมวงนิ่มมากๆ ตักใส่หม้อใส่เครื่องปรุงน้ำปลา น้ำตาลทรายแดง-ทรายขาว ซีอิ๋วขาว-ซีอิ๋วดำ น้ำต้มไฟกลางพอสุก ลดไฟลงเล็กน้อย เคี่ยวต่อไปอีก 1 ชั่วโมงจนหมูนุ่ม หนังนิ่ม ชิมดู 3 รสเท่ากัน