อาหาร..ดังจังหวัดตราด     


   
          


      ท่านรู้จักจังหวัดตราดมานานแล้วในหลายๆด้าน ในฐานะที่เป็นชาวตราดจึงอยากให้ท่านทั้งหลายได้สัมผัสความเป็นจังหวัดตราดในอีกด้านหนึ่ง ได้แก่ ด้านอาหาร ซึ่งจังหวัดตราดขึ้นชื่อในด้านความอร่อยของอาหารทั้งของคาวและของหวานมาช้านาน วันนี้จึงได้นำอาหารพื้นเมืองที่ทำง่ายๆและอร่อย สามารถทำรับประทานในครอบครัวหรือเลี้ยงแขกก็ได้ อยู่จังหวัดไหนก็สามรารถลิ้มรสชาติอาหารพื้นเมืองของตราดได้ มีอาหาร 4 ชนิด ที่อยากแนะนำ ได้แก่

   ข้าวเกรียบน้ำจิ้ม...ตราดเป็นจังหวัดชายทะเลมีกุ้งทะเลจำนวนมาก เมื่อเหลือจากการรับประทานก็จะนำไปตากแห้งไว้รับประทานนานๆ กุ้งแห้งสามารถนำไปทำอาหารได้หลายชนิดทั้งอาหารคาว หวาน เช่น น้ำพริกกุ้งแห้ง ยำกุ้งแห้ง(คล้ายน้ำพริกตาแดง) และใส่ในแกงส้ม ฯลฯ ส่วนอาหารหวานใช้ทำหน้าข้าวเหนียวเหลือง เป็นต้น.......วิธีทำ

   หมูต้มชะมวง...อาหารที่ขึ้นชื่ออีกชนิดของจังหวัดตราดได้แก่ หมูต้มชะมวง เคยมีหลายท่านพูดว่า ถ้ามาเที่ยวเมืองตราดแล้วไม่ได้ลิ้มรสหมูต้มชะมวงเท่ากับมายังไม่ถึงจังหวัดตราด หมูต้มชะมวง เป็นอาหารที่มี 3 รส คือ เปรี้ยง เค็ม หวาน เป็นอาหารที่มีรสชาติแปลกไปจากอาหารภาคอื่นๆ ดังนั้นแขกที่มาเยือนแล้วได้ลิ้มลองต้องประทับใจทุกคน อาหารชนิดนี้เคยนำขึ้นโต๊ะเสวยสำหรับทุกพระองค์มาแล้ว สมเด็จพระเทพฯทรงโปรดมาก........วิธีทำ

   ขนมชั้นเมืองตราด...สุดยอดของขนมไทย ใช้ครั่งแทนสี เป็นขนมไทยยุคโบราณยุคคุณย่า คุณยาย เป็นขนมที่นิยมจัดเลี้ยงรับรองแขกในงานต่างๆ เช่น งานบวช แต่งงาน งานทำบุญ ฯลฯ และเลี้ยงรับรองแขกบ้านแขกเมือง นับเป็นของฝากที่วิเศษสุดอีกด้วย มีความแตกต่างจากขนมชั้นที่อื่น คือ หวานมันเหนียวนุ่มพอประมาณและสีของขนมชั้นทำด้วยครั่ง หรือขนมชั้นที่ทำด้วยอ้อย(น้ำตาลทรายแดง)โดยไม่ใส่สีแดงครั่ง........วิธีทำ

  ขนมบันดุก... เป็นขนมอีกชนิดหนึ่งที่ชาวเมืองตราดโดยทั่วไปโดยเฉพาะชาวชนบทนิยมทำรับประทาน ในครอบครัว เป็นขนมที่อร่อยและสามารถทำได้ง่ายๆ........วิธีทำ